June 25, 2022
Swap Coin (Swap Token) là gì? Ý nghĩa của Swap trong giao dịch tiền điện tử Crypto

Swap Coin (Swap Token) là gì? Ý nghĩa của Swap trong giao dịch tiền điện tử Crypto

Swap coin hay Swap Token là gì? Tại sao khi tham gia vào các hội nhóm và group về tiền điện tử người ta hay nói. Là một người mới tìm hiểu Blockchain và gia nhập thị trường Cryptocurrency hay thị trường tiền điện tử chắc hẳn bạn sẽ bỡ ngỡ vì những thuật ngữ khá khó hiểu. Hôm nay hãy cùng tìm hiểu về thuật ngữ Swap này nhé

Swap là gì?

Swap nghĩa đơn giản là THAY THẾ hoặc ĐỔI MỚI. Trong lĩnh vực ngân hàng thuật ngữ SWAP chỉ một giao dịch mua và bán cùng một lượng ngoại tệ (mà duy nhất chỉ có hai đồng tiền được sử dụng trong giao dịch đó), song song đó là giá trị hoán đổi dựa vào tỷ giá của mỗi đồng tiền trên thị trường tại thời ký hợp đồng giao dịch. Thuật ngữ này được giới tài chính vận dụng linh hoạt, mang ý nghĩa về số tiền bạn bắt buộc nhận hoặc bắt buộc trả khi thực hiện một giao dịch tài chính nào đó qua đêm. Hiểu một cách đơn giản hơn, Swap là sự chênh lệch lãi suất giữa 2 đồng tiền tệ trong giao dịch tài chính.

Nhà giao dịch không phải lúc nào cũng trả phí Swap cho Broker (Sàn giao dịch). Khi thực hiện giữ lệnh qua đêm nếu lãi suất của đồng tiền mua thấp hơn lãi suất của đồng tiền bán ra thì nhà giao dịch mới phải trả phí Swap. Còn nếu lãi suất của đồng tiền mua được cao hơn lãi suất đồng tiền bán ra, nhà giao dịch sẽ nhận được khoản phí Swap. Thay vì phải trả nó cho sàn.

Đối với trường hợp giao dịch kết thúc trước thời gian tính phí Swap, các bạn sẽ không cần phải trả khoản phí này.

Swap Coin (Swap Token) là gì?

Trong thị trường tiền điện tử, “swap” còn được gọi là “thay thế/chuyển đổi”. Do đó, Token swap hay coin Swap là thuật ngữ dùng để chỉ việc chuyển đổi các Token mã hóa từ nền tảng blockchain này sang nền tảng blockchain khác. Token Swap hay Coin Swap hiểu ngắn gọn là việc chuyển đổi từ một Token cũ hoặc Coin cũ đang tồn tại thành một đồng Coin mới thay thế hoàn toàn Token đó hoặc Coin đó đang lưu thông trên thị trường, việc này cũng giống như quá trình đổi từ một đồng tiền giấy cũ thành một đồng tiền Polyme mới. Tuy nhiên do đặc điểm của thị trường Cryptocurrency mà việc Swap đòi hỏi những thay đổi mang tính kỹ thuật hơn rất nhiều và các đồng Coin mới phải hoạt động dựa vào một cấu trúc hoặc nền tảng công nghệ mới hơn.

Thời điểm Swap trong Blockchain xảy ra

Khi một đồng Crypto mới phát hành (đa phần là dưới hình thức ICO hoặc Airdrop) thông thường Token ban đầu sẽ được khởi tạo trên một nền tảng Blockchain có sẵn mà phổ biến nhất hiện nay là dựa trên nền tảng ERC20 của Ethereum (ETH). Điều này giúp cho quá trình tạo ra một đồng Crypto mới được thực hiện nhanh hơn, ít rủi ro hơn nhờ sự hoàn thiện và các dịch vụ hỗ trợ sẵn có mà ETH cung cấp.

Theo thời gian phát triển của các dự án các nhà sáng lập bắt buộc phải xây dựng cho Blockchain Zone một nền tảng Blockchain riêng biệt và khi đó quá trình Swap sẽ xảy ra để chuyển đổi toàn bộ Token đang lưu thông trên thị trường thành một đồng Coin mới hoàn toàn độc lập, mở rộng không gian phát triển cho chính bản thân dự án. Chúng ta thường được nghe cụm từ “Ra Mắt Mainnet” chính là việc giới thiệu nền tảng Blockchain riêng mà đồng Crypto đó thực hiện.

Trường hợp thứ hai để một quá trình Swap xảy ra đó là khi các nhà phát triển đã thực hiện dự án trên một Mainnet của riêng họ trước đó nhưng nhận thấy blockchain hiện tại không còn hiệu quả hoặc không thể nâng cấp tốt hơn thì có thể họ sẽ quyết định “đập đi xây lại” bằng cách tạo ra một Blockchain hoàn toàn mới với những thay đổi nâng cấp tốt hơn về mặt kỹ thuật cũng như công nghệ để tiếp tục phát triển dự án theo đúng tầm nhìn của nhà sáng lập.

Tỉ lệ Swap thông thường sẽ là 1:1 hoặc là một tỉ lệ khác do chính các nhà phát triển dự án quy định, nếu có sự thay đổi về tổng lượng cung sau khi Swap thì có thể tỉ lệ Swap sẽ thay đổi tùy biến 1:10 – 1:100 – 1:1000 .v.v…

Cách thức thực hiện Swap Token (Swap coin)

Quy trình hoán đổi Token của mỗi mạng lưới tiền điện tử là khác nhau, thông thường trước khi thực hiện hoán đổi họ sẽ thông báo lịch trình và thời gian cụ thể cũng như tài liệu hướng dẫn cách thực hiện hoán đổi Token cho Nhà đầu tư. Đối với Nhà đầu tư đang giữ Token thì sẽ có 2 cách:

  • Cách 1: Hoán đổi tự động

    Chuyển lên sàn giao dịch có hỗ trợ hoán đổi Token đó. Bạn chỉ cần chuyển các Token muốn hoán đổi lên sàn giao dịch hỗ trợ việc hoán đổi các Token. Với cách hoán đổi này, mọi quy trình khác sẽ được sàn thực hiện toàn bộ. Nếu bạn chọn cách này thì việc cần làm của bạn chỉ là chuyển toàn bộ số Token đang giữ lên sàn giao dịch có hỗ trợ Token Swap cho dự án đó, còn lại quy trình thực hiện sàn sẽ làm tất cả cho bạn, bạn không cần phải làm thêm bước nào nữa.

    Ví dụ: Bạn sử dụng chính nền tảng ví đang nắm giữ Token (TrustWallet hay MetaMusk) của bạn để thực hiện lệnh hoán đổi ngay trong ví

  • Cách 2: Hoán đổi thủ công

    Với cách này sẽ hơi phức tạp một tí. Vì bạn sẽ tự Blockchain Zone thực hiện quá trình hoán đổi Token dựa trên những tài liệu hướng dẫn. Quy trình này không hề đơn giản và sẽ không phù hợp với những người mới. Đây là lý do phần lớn Nhà đầu tư đều chọn cách 1 và Blockchain Zone cũng khuyến nghị bạn nên sử dụng cách 1 để xử lý quá trình này đơn giản hơn.

    Nếu là người mới Blockchain Zone khuyên bạn nên sử dụng cách đầu tiên đề cập để hoán đổi

Giới thiệu công nghệ Atomic Swap trong việc hoán đổi tiền điện tử

Atomic Swap là tính năng cho phép việc hoán đổi/giao dịch trực tiếp giữa các đồng Coin có nền tảng Blockchain khác biệt mà không cần thông qua sự giám sát của một bên trung gian thứ 3 (phần lớn là các sàn giao dịch tập trung) hay có thể hiểu Atomic Swap là một công nghệ đang được phát triển cho phép người mua/bán thực hiện giao dịch giữa các loại tiền tệ mã hóa khác nhau trên hệ thống mạng,blockchain,ngang hàng (Peer to Peer – P2P).

Cả 2 giao dịch đều xảy ra ngay lập tức, do đó không có cơ hội cho việc gian lận hoặc cố tình giữ coin lại. Và trong trường hợp một trong các bên hủy giao dịch giữa chừng, tiền sẽ được trả lại cho cả hai bên sau một khoảng thời gian nhất định.Điều này có ý nghĩa to lớn đối với tương lai của các tiền tệ mã hóa, vì khả năng trao đổi tiền giữa các Blockchain mở ra một thế giới hoàn toàn mới về các ứng dụng tiềm năng. Công nghệ mới này có thể cho phép Nhà đầu tư kiểm soát hoàn toàn tiền của họ nếu họ đang tìm kiếm giao dịch trực tiếp giữa các loại tiền tệ khác nhau, không thông qua một đồng Crypto trung gian như Bitcoin hay Ethereum.

Rủi ro khi Swap Coin/Swap Token là gì

Tất cả mọi giao dịch đều tiềm ẩn Rủi ro nên việc Swap Coin hay Swap Token đều không phải là ngoại lệ. Hãy cùng tìm hiểu các rủi ro này nhé

Bỏ lỡ thời hạn

Quá thời hạn trao đổi Token, tuy có những phương pháp dự phòng cho rủi ro này nhưng bạn không nên vì vậy mà để quá hạn hoán đổi Token. Khi quá hạn, các đồng tiền cũ sẽ không được sử dụng nữa, giá trị của nó gần như bằng 0. Các sàn giao dịch, các ví và Dapps sẽ dần xóa nó ra khỏi danh sách các Token được hỗ trợ bởi họ.

Chẳng tồn tại một quy trình “đáng tin cậy”

Có lẽ rủi ro đáng kể nhất liên quan đến di chuyển Token là chúng không phải là các quy trình “đáng tin cậy”. Thay vào đó Nhà đầu tư phải đặt niềm tin vào những người phụ trách dự án để thực hiện giao dịch theo kế hoạch. Tuy nhiên, vì di chuyển đồng Coin tương đối mới lạ, thường không có kế hoạch chi tiết cho việc thực hiện chúng.

Giao dịch Swap không có cơ quan quản lý

Đây có lẽ là điểm trừ lớn nhất của việc Swap trong thị trường tiền điện tử. Không có bất kỳ cơ quan pháp lý nào can thiệp vào quá trình hoán đổi Token hay các đồng Coin. Và đương nhiên nếu xảy ra lỗi hay bạn chuyển Token đến sai địa chỉ ví thì bạn sẽ là người duy nhất chịu trách nhiệm cho việc này. 

Swap Token/Swap Coin có ý nghĩa gì trong thị trường tiền điện tử?

Tài sản tiền điện tử có nền tảng bảo mật và tồn tại trong một chuỗi Blockchain cố định. Tồn tại dưới dạng kỹ thuật số nên việc thay đổi không dễ dàng. Không dễ thay thế loại tài sản này bằng một loại tài sản kỹ thuật số khác mà không có giới thiệu mã, khuôn khổ hay cấu trúc hỗ trợ. 

Bạn có thể hiểu đơn giản như thế này ý nghĩa của Swap Token/Swap Coin trong tiền điện tử là trao đổi một loại tài sản tiền điện tử này bằng một loại tài sản tiền điện tử khác dựa trên tỷ lệ nhất định. 

Do đó, quá trình giới thiệu các đơn vị tiền điện tử mới dựa trên cấu trúc. Hoặc nền tảng kỹ thuật khác được thực hiện thông qua quá trình được gọi là “hoán đổi token” hoặc “hoán đổi Coin” nói chung. Điều này thường liên quan đến việc trao đổi một đồng tiền điện tử này sang đồng tiền điện tử khác theo tỷ lệ 1:1. Tài sản cũ sẽ bị thay thế bởi tài sản mới với cùng mức giá tại thị trường.  

Kết Luận

Đứng trước vấn đề chung của nhiều sàn giao dịch là đơn giản hóa quá trình Token swap để giảm bớt rủi ro, nhưng rủi ro lại không hề suy giảm. Một trong những hướng giải quyết mà các dự án có thể tận dụng để giảm thiểu rủi ro là đối mặt với cộng đồng. Điều này giúp bù đắp khoản thiếu hụt nhận thức và thông tin của chủ sở hữu Token.

Tuy nhiên, user cần phải đặt niềm tin vào những người phụ trách dự án để thực hiện quy trình hoán đổi theo kế hoạch. Mặc dù vậy, do hoạt động hoán đổi Token còn mới nên kế hoạch hoán đổi thường thiếu chi tiết cụ thể cho công tác thực thi này.

Với những thông tin mà Blockchain Zone cung cấp, Mình tin chắc phần nào bạn cũng hiểu về Swap là gì? Cũng như cách thức hoạt động của quy trình này. Blockchain Zone sẽ bổ sung thêm nhiều bài viết hữu ích như vậy trong thời gian sắp tới. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.